Hãy sống như bạn cảm thấy là đúng đắn và hãy làm những gì mà bạn cho là có ích .

Ads 468x60px

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2011

HAPPY NEW YEAR

HAPPY NEW YEAR
01:01 29 thg 12 2011Bạn bè12 Lượt xem 49
HAPPY NEW YEAR
 
new years eve
 
Happy New Year 2012



Hôm nay đã mùng 5 tháng Chạp rồi - Các gia đình người Huế  khắp nơi  bắt đầu rục rịch chuẩn bị các món ăn Tết .
Đối với người phụ nữ VN nói chung và phụ nữ Huế nói riêng - mâm cỗ ngày Tết biểu tượng của văn hoá gia phong - sự sum vầy - hạnh phúc . Nên Tết đến với họ trước gần cả tháng trời . Đó   tháng mà họ bận bịu chuẩn bị nguyên vật liệu để chế biến những món ăn cho ba ngày Tết . 
Riêng đối với người Huế các món thờ cúng ông hay đãi khách trong ba ngày Tết đều tự làm lấy - ít khi mua các loại chế biến sẵn  chợ . Ngày Tết là dịp để người phụ nữ Huế thể hiện sự tài ba - tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực . Họ rất hạnh phúc - mặt mũi rạng rỡ khi ngắm cha mẹ - bạn bè - chồng con thưởng thức những món ngon cổ truyền do chính mình làm ra trong những bữa cơm đầu năm.....
 đã hơn 30 năm xa Huế nhưng các món ăn vào những ngày Tết của Huế MTh không thể nào quên .
 
Hàng năm cứ 26 Tết là MTh đi chợ mua lá dong và lá chuối - nếp đậu MTh đã mua trước rồi - một mình làm lá rửa sạch lau khô - sáng 28 MTh ngồi gói chiều nấu và đêm 28 thức canh thay nước trở bánh - sáng 29 vớt bánh - bánh chưng phải ép cho vuông góc cạnh - chiều tối 29 mang biếu gia đình sui gia - một vài người thân và cho gia đình con trai . Sáng 30 trên mâm cỗ - bàn thờ có bánh chưng - bánh tét do tự tay MTh làm .
 Bình thường khi Tết đến nhà nào cũng có bánh tét bánh chưng  - vài ba thứ dưa : củ hành muối - củ kiệu muối - dưa món .
 Rồi các loại mứt : mứt gừng - mứt me - mứt bí xanh - mứt quất - mứt hột sen - mứt khoai ...
Các loại bánh để cúng - để ăn như bánh ngũ sắc - bánh phục linh - bánh sen tán - bánh thuẩn - bánh in bột nếp - các loại bánh đậu xanh …
 Ngày Tết trên mâm cỗ Huế bao giờ cũng có thịt bò dầm nước mắm - thịt bò nấu riềng tỏi - thịt heo dầm giấm - dầm nước mắm - nem - tré - chả lụa -chả thủ - giò heo rút xương - tai heo muối chua…
 Rồi các loại rau ăn kèm như vả - chuối chát - khế ....
Ngoài bánh tét bánh chưng sau đây là những món ruột của MTh thường làm đễ dùng trong  những ngày Tết . MTh mời các bạn tham khảo nhé !
* Nem Huế : Để làm nem Huế-người ta chọn thịt đùi sau con heo khi mới mổ xong còn nóng-thịt được thái nhỏ-cho muối vào quết thật nhuyễn- lấy ra nhồi thiệt kỹ-sau đó trộn da heo thái sợi mỏng-trộn thêm thính- nước mắm kho-tỏi-đường- ớt.lấy tay viên thành từng viên-vắt chặt-cho vào  vông hay  ổi gói thành hình chữ nhật sau đó gói thêm mấy lớp chuối bên ngoài-treo lên khoảng hai đến ba ngày-nem thơm-chín ăn được.
* Chả lụa Huế cũng lấy từ thịt nạc đùi heo còn nóng-thái mỏng cho vào cối quết nhuyễn-nêm tiêu-hành-đường cát - nước mắm-mỡ-lòng trắng trứng vịt-trộn cho thật đều-lấy chuối lửa cho mềm rồi bỏ chả quết vào gói như gói bánh tét-hai ba lớp  lấy dây (lạt) đều.Sau đó cho vào nồi luộc. Khoảng tiếng đồng hồ chả chín .
 Ngoài chả lụa MTh còn làm món chả da heo rẻ làm mồi nhậu ngày Tết thì khỏi chê.Da heo cạo kỹ-rửa nước phèn chua cho sạch-rồi cuốn thành giò-một lớp da cho một lớp mộc nhĩ-hạt tiêu-muối. chuối nóng-cuốn chả-buộc dây (lạt)-sau đó luộc chín-treo lên cho ráo nước.Chả da cắn ăn sần sật-nhấm với rượu ngon tuyệt vời .
*Giò Thủ :1kg thịt đầu gồm tai - mũi - lưỡi ( 1 tai + 1 mũi mỗi cái 30-10Ogr mộc nhĩ ngâm nở thái sợi-50 hành tỏi băm vụn-tiêu hột- tiêu bột- nước mắm- bột nêm- đường-1 khuôn làm giò thủ hoặc chai lavie to -Tai- mũi rửa sạch với muối và dấm cho trắng. Lưỡi cạo sạch phần trắng. Rửa lại cho thật sạch.-Luộc qua tai- mũi- lưỡi cho chín . Dội nước lạnh cho nguội-Cắt tai - mũi thật mỏng. Lưỡi thái vừa.-trộn thịt với mộc nhĩ 3/4 hành tỏi. Ướp thịt với tiêu hột gỉa nhỏ-tiêu bột- nước mắm, đường, bột nêm. Để 20p cho ngấm -phi nóng dầu với chỗ hành tỏi còn lại . Cho thịt vào xào cho đến khi thịt chảy nhựa và bắt đầu quyện vào nhau (khoảng 20p)-Xúc thịt nóng vào khuôn- nén thật chặt. Nếu dùng chai nhựa thì đục mấy lỗ ở đáy cho mỡ chảy bớt ra.-Để giò 2h cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh qua đêm . Hôm sau chỉ cần dùng dao lách hoặc gõ nhẽ là giò long ra thôi.. 
*Tôm chua : mua 1kg tôm đất tươichọn con tôm cỡ bằng ngón tay út còn tươi1 chén nhỏ xôi trắng - 150g riềng non - 50g tỏi - 1/2 lít rượu trắng ngon - 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi - Ít ổi già rửa sạch (nếu có) . Riềng gọt vỏ rửa sạch cắt lát thật mỏng rồi xắt sợicàng nhỏ càng tốt . Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹpkhi làm vớt ra để ráo - Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng -Ớt chẻ dọcbỏ hột cắt sợi - Rửa tôm với nước muối pha loãng 12 lần cho thật sạchvẩy ráo nước muối - cho tôm vào thauđổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thauđể 2530 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu - xôi để nguội . Sau khi ngâm tômsớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác -tôm vẫn để vỏdùng kéo cắt bớt đầu râulàm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượusau khi làm xongcho tôm vào rổ - vẩy cho ráo rượucho tôm vào một thau kháctrộn đều với xôitỏiriềng -ớt + 2 muỗng xúp muối3 muỗng xúp đường . Trộn thật đều cho xôi tơi rabám đều vào tôm - cho tôm vào mặt tôm cách miệng ít nhất 10cmdùng ổi đậy kín mặt tôm nếu (nếu không ổi món tôm chua sẽ ít thơm hơn) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên . Để khoảng 12 ngày tùy theo thời tiết nước ngâm sẽ dậy nước từ từ mùi thơmtôm ửng màu đỏ tự nhiên . Tôm càng để lâu càng chuanếu để tôm quá chua khi gắp trộn thêm ít đườngNếu thích ăn cay hơngiã nhuyễn ít ớt - tỏi rồi trộn riêng với tôm khi ăn - ăn kèm với thịt heo luộc dưa giá .
* TRÉ :Thịt ba rọi : 1kg - Thính gạo : 0,100kg - Mè : 0, 050kg - Riềng : 0,100kg - Tỏi khô : 0,020kg - Rau thơm : 0,050kg Muối- lá ổi- lá đinh lăng- lá chuối - tranh già cắt khúc . Thịt cạo rửa sạch ướp muối đem chiên vàng - vớt ra để nguội xắt chỉ. Riềng tỏi bóc vỏ đâm nhỏ. Mè rang vàng sát bỏ vỏ. Bỏ thịt đã xắt vào khay cho riềng tỏi mè và thính gạo vào trộn đều rồi chia thành 20 phần bằng nhau.
Xếp lá chuối xuống dưới - đặt lá ổi - lá đinh lăng lên trên cho thịt vào gói  - dùng tranh già bó lại - cột thật chặt - xong treo vào nơi thoáng - vài ngày sau là ăn được. Khi ăn lột bỏ lá gói ăn kèm với rau thơm - Nếu để 4-5 ngày tré sẽ chua hơn ăn rất ngon.
 
 
" Thịt này làm tré phải ram da
Tỏi cựu  gừng non xắt xổi ra
Thính - muối - mè - đường đều trộn bóp
Gói bằng ổi -  tranh tra "
* Bắp ngâm nước mắm : Dùng thịt bắp - chọn bắp nhỏ - mỗi bắp khoảng 600gr - 800gr vừa ngon . Lạng sạch bạng nhạng quanh bắp thịt để nguyên bắp - luộc chín . Không cần phải luộc mềm nhừ -Thịt luộc chín giòn - thêm tỏi ớt cho vào nước mắm đã nấu sẳn để nguội - ngâm nước mắm khoảng từ 5 đến 7 ngày ăn được - khi cắt ra miếng thịt đẹp mắt vừa mềm ngon .
Bò ngâm mắm
 
* Mứt gừngkhoảng 15 tháng chạp MTh nhờ bạn  Huế gởi gừng vào-gừng Huế trồng  đất đồi nên củ nhỏ-màu vàng-không trắng như gừng nơi khác-mứt gừng Huế loại mứt đặc trưng rất riêng của Huế - mứt gừng Huế vàng cay thơm hơn mứt gừng trong Nam-gừng cạo sạch vỏ-ngâm nước phèn chua-rửa sạch sau đó thái thành lát-luộc hai ba lần cho giảm độ cay sau đó rim đường .
 MTh còn làm  mứt gừng nguyên củ rất công phu-gừng non-gọt sạch vỏ ngâm vào nước lạnh-lấy que nhọn xăm thật mềm-sau đó xả nước lạnhvắt chanh vào gừng-phơi nắng khoảng hai tiếng đồng hồ-sau đó rửa cho hết vị chua của chanh-ép khô-luộc lần nữa-lại ép khô rồi mới rim đường.
*Mứt cà rốt : rốt chọn củ lớn da nhẵn. Nạo sạch vỏ - thái miếng hơi dày một chút rồi ngâm nước vôi trong khoảng 2 đến 3 tiếng rồi xả rửa sạch. chần rốt tron nước sôi  vớt ra để ráo -cứ 1kg rốt thì khoảng 600gr đường -Ướp tới khi đường tan thành nước ( khoảng 2 tiếng).Sên tới  khi đường kéo thì cho vanilla vào - đảo đều tới khi đường bám trắng vào miếng mứt được.
 
Người phụ nữ thường chăm chút món ăn ngày Tết như chăm chút sắc đẹp của mình vậy - Họ không tiếc công sức cắt tỉa - vẽ bày từng tí một cho những ngày Xuân vui tươi đầm ấm .
 Những ngày giáp Tết MTh nghĩ rằng tủ lạnh tủ bếp nhà nào cũng  mấy thẩu lớn nhỏ đựng các món ăn Tết . Khi khách đến cắt bày lên dĩa - chỉ vài phút sau mâm cỗ mời khách .
MTh mến chúc các bạn những ai ghé qua đọc entry nầy của MTh đón một năm mới vui vẻ - bình an - hạnh phúc !

123tagged.Com

123tagged.Com

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

www.vominhthuy.tk
Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]